ตกแต่งร้านอาหารยังไง ให้ดึงดูดลูกค้า แบบยิ่งขาย ยิ่งรวย!
หากถามถึงธุรกิจที่หลายคนใฝ่ฝันอยากทำ รับรองได้เลยว่าต้องมีธุรกิจร้านอาหารเป็นคำตอบในอันดับต้นๆ เพราะด้วยความคิดที่ว่า คนทุกคนต้องกิน แต่ด้วยการใช้ชีวิตที่เร่งรีบและขนาดครอบครัวที่เล็กลง การจะมาหุงหาอาหารทานก็ดูจะสิ้นเปลืองและไม่สะดวกเท่ากับการรับประทานอาหารนอกบ้าน แต่การจะเปิดร้านอาหารสักร้านให้ประสบความสำเร็จนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายที่เจ๊งไปก็เยอะ ที่ทนขายแบบรอวันปิดก็มาก ซึ่งต้องยอมรับว่าการเปิดร้านอาหารนั้นนอกจาก ทำเลดี รสชาติอร่อย บริการประทับใจแล้ว การตกแต่งร้านอาหารก็ถือเป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตกแต่งร้านตามหลักฮวงจุ้ยที่ดี
OCT | 30
- วันนี้ Umeal จึงมีวิธีการตกแต่งร้านอาหารตามหลักฮวงจุ้ยที่ดี มาฝากกัน รับรองได้เลยว่าหากนำไปปรับใช้กันแล้ว ร้านอาหารของคุณจะต้องขายดี เฮงๆ ปังๆ แบบยิ่งขาย ยิ่งรวย อย่างแน่นอน!
- ร้านอาหารที่จะดึงลูกค้าเข้าร้านได้ดีนั้น สิ่งที่สำคัญแรกก็คือ จะต้องมีการออกแบบให้มีลักษณะเชิญชวนให้ลูกค้าเข้าร้าน คือ
- - หน้าร้านจะต้องโล่งโปร่ง สะอาด สวยงาม
- - จัดพนักงานที่เป็นคนต้อนรับลูกค้า ยืนประจำหน้าร้านเพื่อเรียกลูกค้าหรือยิ้มแย้มต้อนรับลูกค้าไว้ได้จะดีมาก
- - ภายในร้านอาหารควรติดไฟให้สว่างไสวเพื่อดึงดูดให้พลังบวกไหลเวียนเข้าร้านได้ดี
- ประการที่ 2 : ติดตั้งของมงคล
- - การติดกระจกมาก ๆ ก็นับว่าเป็นเรื่องดี เพราะเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงอาหารและการอำนวยความสะดวกที่ “เพิ่มมากขึ้นเป็นสองเท่า” ซึ่งหมายถึงความอุดมสมบูรณ์ ความโอ่โถง และความรุ่งเรือง
- - การตั้งตู้ปลา หรือน้ำพุเล็กๆ เอาไว้ ก็จะช่วยให้การค้าขายดีขึ้น โดยเฉพาะร้านอาหารที่มีอ่างปลาคาร์พราคาแพงหรือ “ปลาสวยงาม” อื่นๆ มักจะดำเนินธุรกิจได้อย่างราบรื่น เพราะ "น้ำ" ในทางฮวงจุ้ยเป็นความมงคล เงินทองไหลมาเทมาดั่งสายน้ำ และยังแสดงถึงความมีชีวิต เคลื่อนไหวให้ลูกค้าเข้าร้านตลอดๆ อีกด้วย
- - ควรเลือกโต๊ะอาหารทรงกลม เพราะสื่อถึงความสมดุลและรูปลักษณ์อันเป็นตัวแทนของสวรรค์และความมั่งคั่งร่ำรวย แต่หากพื้นที่ไม่เอื้อจำเป็นต้องใช้โต๊ะทรงเหลี่ยม ก็อาจจะแก้ไขได้โดยการนำผ้าปูโต๊ะมาคลุมเพื่อลบเหลี่ยมมุมของโต๊ะก็ได้เช่นกันสิ่งสำคัญคือควรจัดเรียงโต๊ะไม่ให้แน่นเกินไป เพื่อให้พลังไหลเวียนภายในร้านได้สะดวก
- ประการที่ 3 : เครื่องคิดเงิน ถือเป็นส่วนสำคัญที่สุดในร้านอาหาร
เพราะตำแหน่งของเครื่องคิดเงินหรือเค้าท์เตอร์แคชเชียร์นั้น สามารถบันดาลให้เกิดโชคลาภอย่างมหันต์ หรือทำให้เกิดความหายนะได้ เพราะเป็นอาณาบริเวณที่ “เงินทอง” หลั่งไหลเข้ามายังเจ้าของกิจการ ยิ่งตั้งอยู่ในที่เป็นมงคลมากเท่าใด ก็จะยิ่งทำให้ “เงินทอง” หลั่งไหลเข้ามามากขึ้นเท่านั้น
- - พนักงานแคชเชียร์จะต้องนั่งในตำแหน่งที่มองเห็นบริเวณประตูทางเข้าได้ถนัดตา และแคชเชียร์จะต้องไม่หันหลังเข้าประตู
- - เครื่องคิดเงินจะต้อง ไม่ หันตรงเข้าหาประตูหน้า แต่ควรจะหันทำมุมกับประตูหน้า
- - แคชเชียร์และเครื่องคิดเงินจะต้อง ไม่ อยู่ใต้คานที่ยื่นออกมาเพราะจะทำให้เกิดปัญหาและอาการปวดศีรษะ
- - จะต้องไม่มีมุมหรือขอบแหลมใดๆ พุ่งเข้าหาเครื่องคิดเงินเป็นอันขาด เพราะจะทำให้เกิดโชคร้ายและความไม่มั่นคงในด้านเงินๆ ทองๆ ของร้าน
- ได้รู้หลักฮวงจุ้ยที่ดีในการจัดวางและตกแต่งร้านอาหารกันแล้ว ก็ลองนำไปรับใช้กับร้านอาหารของคุณดู เผื่อยอดขายที่ดูซบเซาอาจจะเฮงๆ ปังๆ คนเข้าเต็มร้านแบบคาดไม่ถึงก็ได้นะ